เอเจนซี่โฆษณา 8 ประเภทและทำไมการจ้างครีเอทีฟเอเจนซี่ถึงดีกว่าทีม In-house?​

    คุณกำลังมองหาเอเจนซี่โฆษณาเพื่อช่วยโปรโมทแบรนด์และบริษัทของคุณอยู่หรือไม่? ในบทความนี้เราจะพูดถึงข้อดีและข้อเสียของเอเจนซี่แต่ละประเภท รวมถึงการ outsource ครีเอทีฟเอเจนซี่แทนการใช้งานทีม in-house

 

    เอเจนซี่โฆษณาโดยทั่วไปแล้วมีอยู่ 8 ประเภทหลัก ๆ ซึ่งแต่ละประเภทล้วนมีความสามารถและจุดประสงค์ที่ต่างกัน

 

 

1. เอเจนซี่โฆษณาแบบดั้งเดิม ส่วนใหญ่ทำงานกับสื่อแบบดั้งเดิม เช่น หนังสือพิมพ์ โฆษณาและวิทยุ ซึ่งจะเหมาะที่สุดสำหรับบริษัทที่ต้องการเข้าถึงกลุ่มเป้าหมายที่อยู่ในพื้นที่

 

2. เอเจนซี่โฆษณาดิจิทัล มีความเชี่ยวชาญเกี่ยวกับสื่อออนไลน์ เช่น Search Engine Optimization (SEO) และการตลาดบนสื่อออนไลน์ต่าง ๆ ซึ่งเอเจนซี่ประเภทนี้จะเหมาะสมสำหรับผู้ที่ต้องการเข้าถึงกลุ่มเป้าหมายที่เฉพาะกลุ่มผ่านทางอินเทอร์เน็ต

 

3. เอเจนซี่โฆษณาโซเชียลมีเดีย จะเน้นไปที่สื่อโซเชียลมีเดียเป็นหลักและเหมาะสำหรับบริษัทที่ต้องการโฆษณาผ่านสื่อโซเชียลมีเดียต่าง ๆ

 

4. เอเจนซี่โฆษณาประชาสัมพันธ์ ทำหน้าที่พัฒนาและจัดการกับเรื่องภาพลักษณ์ของบริษัท โดยมักจะพบได้มากในบริษัทระดับองค์กรที่ต้องการควบคุมและจัดการการรับรู้เกี่ยวกับแบรนด์ ที่ออกไปสู่สาธารณะ หน่วยงานเหล่านี้จะช่วยในการจัดการภาพลักษณ์ ไม่ว่าจะต่อบริษัท องค์กรหรือพนักงาน (เช่นประสานงานกับโปรดักชั่นเฮ้าส์
หรือหาซัพพลายเออร์รับถ่ายวีดีโอ)

 

5. เอเจนซี่สำหรับแบรนด์ มักจะมีกระบวนการทำงานผ่านการวิจัยการตลาดอย่างละเอียดเพื่อทำความเข้าใจแนวการแข่งขันและให้บริการต่าง ๆ เช่น การพัฒนาแบรนด์หรือโลโก้ต่าง ๆ

 

6. เอเจนซี่โฆษณาแบบ full-service เหมาะสำหรับธุรกิจที่ต้องการทำการตลาดเต็มรูปแบบ โดยเอเจนซี่ประเภทนี้จะให้บริการที่ครอบคลุมและครบวงจร

 

7. เอเจนซี่ซื้อสื่อจะเน้นการซื้อและวางแผนสื่อ ซึ่งมักจะมีการปรับแต่งบริการเพื่อช่องทางใดช่องทางหนึ่งและเหมาะสำหรับองค์กรที่ต้องการใช้สื่อเพียงช่องทางเดียว โดยส่วนใหญ่แล้วเอเจนซี่ประเภทนี้จะมีทีมงานครีเอทีฟอยู่ภายใน แต่จะมีประสิทธิภาพสูงสุดเมื่อทำงานร่วมกับเอเจนซี่ครีเอทีฟภายนอก

 

8. เอเจนซี่โฆษณาครีเอทีฟ มุ่งเน้นไปที่การออกแบบและกราฟิกของแบรนด์ เหมาะสำหรับองค์กรที่ต้องการสร้างสรรค์แบรนด์ใหม่และผู้ที่ต้องการส่วนเสริมเนื่องจากพวกเขาส่วนใหญ่จะมีการร่วมงานกับทีมทางการตลาอื่น ๆ

 

คุณอาจจะสงสัยว่าทำไมบริษัทควรทำงานกับเอเจนซี่โฆษณาครีเอทีฟหรือที่ปรึกษาทางการตลาด แม้ว่าคุณจะมีทีมโฆษณา in-house อยู่แล้ว

 

    เหตุผลแรกคือเอเจนซี่และที่ปรึกษาทางการตลาดเหล่านี้มีความเชี่ยวชาญและประสบการณ์มากกว่าในเรื่องการโฆษณา ถึงแม้การทำงานกับทีม in-house นั้นจะสามารถควบคุมได้ง่ายและประหยัดงบประมาณมากกว่า แต่สำหรับในแง่ผลลัพธ์แล้ว ครีเอทีฟเอเจนซีจะสามารถให้ผลลัพธ์ที่ดีและมีประสิทธิภาพมากกว่ากับบริษัท ของคุณ พวกเขามีพนักงานที่มืออาชีพ มากประสบการณ์และตามเทรนด์อยู่ตลอดเวลา ทำให้มั่นใจได้ว่าแคมเปญของคุณจะมีคุณภาพและไม่ตกเทรนด์ นอกจากนี้พวกเขายังให้แนวคิดจากมุมมองที่แตกต่าง ช่วยเติมเต็มส่วนของความสร้างสรรค์และนำเสนอไอเดียใหม่ ๆ ได้

 

Sources

 

https://websurgenow.com/full-service-advertising-agency/


https://selfadvertiser.com/blog/agency-vs-inhouse-advertising


https://www.thebalancecareers.com/how-does-an-advertising-agency-work-38447

 

B05-dnatevent_com-HWY-THA 

DNAT CREATIVE EVENT